Rất nhiều người thắc mắc băn khoăn không biết chọn nhà mái ngói hay mái tranh? Đặc biệt giờ còn xuất hiện thêm mái tranh nhân tạo. Mái ngói và mái tranh đều mang một phong cách cổ điển, truyền thống mang đậm bản sắc vùng miền. Đặc biệt giờ còn xuất hiện thêm mái tranh nhân tạo cho các chủ đầu tư cân nhắc lựa chọn.

Sự khác nhau của mái ngói và mái tranh nhân tạo như thế nào?

Sau đây là một số ưu điểm nhược điểm của mái ngói và mái tranh để chúng ta có cái nhìn khái quát và cụ thể hơn.

Mái Ngói:

Nhà lợp mái lá nhân tạo tốt hơn mái ngói
Nhà lợp mái ngói

Mái ngói có mái ngói truyền thống và mái ngói hiện đại

Mái ngói truyền thống hay sử dụng với gỗ ngâm nước hàng năm trời để chống mối mọt và thi công phức tạp nhiều lớp hơn ngày nay có mái ngói hiện đại nhẹ hơn màu sắc tươi sáng hơn nên khá được yêu thích

Ưu điểm của mái ngói

Ưu điểm vượt trội nhất của mái ngói là mát và bền, mái ngói được làm từ đất nung nên khả năng cách nhiệt rất hiệu quả. Ngoài ra, ngói hiện đại dù đã nhẹ hơn rất nhiều so với ngói truyền thống tuy nhiên vẫn khá nặng khả năng tốc mái thấp khi mưa báo, vì thế ngói được sử dụng nhiều trong các vùng hay có mưa bão .

Nhược điểm của ngói là gì?

Nhược điểm đầu tiên của vật liệu ngói là khó thi công chi phí cao, vì không phải ai cũng thi công ngói được cần đội kiến trúc sư lành nghề, vì nếu không khéo lợp mái ngói không chỉ mất đi tính thẩm mĩ mà còn dễ dột. 80% các công trình mái ngói bị thấm dột các vị trí tiếp giáp ngói và tường nếu thi công không khéo ngoài ra khi dột rất khó phát hiện chỗ dột

Trần ẩm mốc vì sử dụng mái ngói
Trần ẩm mốc

Nhà mái tranh nhân tạo:

Nhà mái tranh là một kiểu kiến trúc chưa bao giờ lỗi thời mà ngày càng được yêu thích mái tranh có mái tranh truyền thống mà mái tranh nhân tạo. Mái tranh nhân tạo ra đời khắc phục hoàn toàn nhược điểm của mái tranh truyền thống chính vì vậy mà kiến trúc mái tranh ngày càng được yêu thích.

Sử dụng mái tranh nhân tạo cho điểm bán hàng
Chòi mái tranh nhân tạo

Ưu điểm của nhà mái tranh nhân tạo

Nhà mái tranh được yêu thích bởi vẻ đẹp bình dị, gần gũi với thiên nhiên, gợi cho con người ta cảm giác bình yên thư thái sau những bộn bề của cuộc sống, Chẳng vậy mà mái nhà tranh không chỉ sử dụng che mưa che nắng cho mái nhà mà mái nhà tranh được tận dụng trong kinh doanh, sử dụng trang trí cho các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, homestay hay ngay cả những nhà hàng quán cafe cũng yêu thích sử dụng kiến trúc mái tranh để tạo điển nhấn cho công trình thu hút khách hàng

Mẫu tranh nhân tạo lợp mái
Tổng hợp mẫu tranh nhân tạo

Tranh nhân tạo khắc phục hết những nhược điểm của mái tranh tự nhiên như

  • Tranh nhân tạo chống cháy chống côn trùng
  • Tranh nhân tạo bền hơn gấp 10-20 lần sản phẩm tự nhiên
  • Tranh nhân tạo chống chịu mọi điều kiện thời tiết
  • Tranh nhân tạo dễ thi công, ai cũng có thể thi công được có thể tự thi công tiết kiệm chi phí
  • Không cần bảo trì bảo dưỡng do độ chắc chắn của mái tranh nhân tạo

>>> Mái tranh chống cháy tiêu chuẩn

Nhược điểm mái tranh nhân tạo:

Thi công mái rơm nhân tạo
Quá trình thi công lợp mái rơm nhân tạo

Tranh nhân tạo chủ yếu trang trí, nên khi thi công vẫn cần mái phụ như mái tôn hoặc gỗ ép có thể lợp trực tiếp dùng giấy dầu.

Tranh nhân tạo nếu lợp trực tiếp sẽ nóng hơn mái tranh tự nhiên 1 chút tuy nhiên nếu lợp dày thì vẫn mát.

Vậy nên nên lợp ngói hay lợp mái tranh là câu hỏi mà chúng tôi nhân được từ rất nhiều khách hàng.

Tôi không vì khen sản phẩm bên mình mà chê mái ngói, mái ngói hay mái tranh đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định quan trọng là bạn thích kiểu mái nào? Kiến trúc mái nào phù hợp với cảnh quan nhà bạn hơn.

Sử dụng mái tranh nhân tạo chống nóng
Biệt thự trang trí rơm nhân tạo

Như khách hàng bên tôi sau khi lợp mái ngói lại cảm thấy không phù hợp với cảnh quan không gian khu nhà lại đổi sang mái tranh chính vì vậy mái ngói hay mái tranh quan trọng là sở thích của chủ nhà và sự phối hợp với cảnh quan.

>>> Tham khảo: Tránh nóng màu hè với mái tranh nhân tạo

Chia sẻ để cổ vũ người viết..
Call Now ButtonHOTLINE